Mách bạn 8 công thức làm sữa hạt macca đơn giản, dễ làm tại nhà

Cách làm sữa hạt macca

Sữa macca là một loại thức uống không chỉ có hương vị thơm ngon, béo nhẹ mà còn chứa vô vàn công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Qua bài viết dưới đây, RenFood sẽ bật mí cho bạn một số lợi ích của sữa hạt macca cũng như cung cấp cho bạn các công thức làm sữa hạt macca thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Lợi ích tuyệt vời của sữa hạt macca với sức khỏe con người

Sữa hạt macca là một cách chế biến giúp giữ lại gần như trọn vẹn giá trị dinh dưỡng từ hạt macca. Chính vì thế, nó có lượng chất dinh dưỡng cao kế thừa từ hạt macca. Macca rất giàu chất béo không bão hòa với nồng độ cholesterol thấp giúp hạn chế tình trạng mỡ trong máu cao. Hạt macca chứa ít tinh bột cùng với hàm lượng chất xơ vừa phải, hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đặc biệt, hạt macca là nguồn cung cấp vitamin A, E, D, B1, B2, B6,… và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, đồng, magie, kali,… giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Lợi ích của sữa hạt macca

Các lợi ích chính của sữa hạt macca cho sức khỏe người sử dụng:

  • Cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và một số bệnh về não.
  • Tốt cho hệ tim mạch nhờ sữa giàu chất béo không bão hòa đơn, có khả năng làm giảm cholesterol trong máu hiệu quả, giúp giảm nguy cơ đau tim gây đột quỵ hoặc tử vong.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, protein trong sữa macca sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn
  • Cải thiện hệ tiêu hóa vì sữa macca chứa lượng chất xơ dồi dào có chức năng như một prebiotic giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn ở đường ruột.
  • Sữa hạt macca nhiều dưỡng chất giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, tinh thần minh mẫn.
  • Lượng khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy trong sữa hạt macca giúp cải thiện làn da, cho da căng mịn hơn, đẩy lùi quá trình lão hóa hiệu quả.

8 cách làm sữa hạt macca thơm ngon, dễ làm tại nhà

1. Cách làm sữa hạt macca nguyên chất

Nguyên liệu

  • 200g hạt macca đã tách vỏ
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 1 lít nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Sữa hạt macca truyền thống

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Cho nhân hạt macca vào máy xay và xay trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi nhân mịn.
  • Bước 2: Cho từ từ lượng nước, sữa và đường phèn đã chuẩn bị vào và tiếp tục xay thêm khoảng 1 phút cho các nguyên liệu được hòa trộn đều với nhau.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi qua rây lọc để loại bỏ xác hạt.
  • Bước 4: Bật lửa ở mức trung bình nhỏ và khuấy liên tục để tránh sữa bị cháy.
  • Bước 5: Cho đến khi ở mép nồi lăn tăn các bong bóng, hạ nhỏ lửa, tiếp tục khuấy thêm khoảng 2 -3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Để nguội rồi cho vào trong chai thủy tinh, thưởng thức ngay hoặc cho vào tủ lạnh.

Lưu ý: Với các gia đình có con nhỏ, các bố các mẹ có thể tận dụng phần bã hạt macca để làm các món ăn dặm cho bé nhé, vừa tiết kiệm lại vừa giàu dưỡng chất.

Xem thêm: Bảng giá hạt macca của RenFood.

Bên cạnh cách làm sữa hạt macca truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm các cách làm sữa macca kết hợp cùng các loại nguyên liệu dinh dưỡng khác như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt sen,…

2. Cách làm sữa macca hạt điều

Nguyên liệu

  • 100g hạt macca đã tách vỏ
  • 100g hạt điều
  • 1.5 lít nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa macca hạt điều

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt macca trong 30 phút, không cần thay nước. Đối với hạt điều, bạn ngâm trong khoảng 4 tiếng và thay nước mỗi 30 phút để loại bỏ tạp chất.
  • Bước 2: Sau đó, vớt hạt ra để ráo và cho vào máy xay cùng với 1.5 lít nước rồi xay nhuyễn.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp đã rây vào nồi và đun với lửa vừa.
  • Bước 4: Khuấy đều tay và thêm đường sao cho hợp khẩu vị. Khi sữa sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục khuấy trong 2 – 3 phút, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Bước 5: Để nguội, cho vào tủ lạnh hoặc thưởng thức ngay.

3. Cách làm sữa hạt macca óc chó

Nguyên liệu

  • 100g hạt macca đã tách vỏ
  • 50g hạt óc chó đã tách vỏ
  • 500ml nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa hạt macca óc chó

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt óc chó và macca trong 4 tiếng cho thêm một chút muối trắng, bạn có thể ngâm chung hoặc riêng tùy thích.
  • Bước 2: Sau 4 tiếng, vớt hai loại hạt ra rồi cho chúng cùng 500ml nước vào máy xay rồi xay thật nhuyễn và mịn.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây và đun hỗn hợp với lửa vừa.
  • Bước 4: Thêm lượng đường phèn đã chuẩn bị (bạn có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị). Xuyên suốt quá trình đun sữa, bạn chú ý khuấy đều để tránh sữa bị cháy.
  • Bước 5: Sau khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, bạn có thể dùng để nguội rồi sử dụng hoặc cho vào tủ lạnh.

4. Cách làm sữa hạt macca hạnh nhân

Nguyên liệu

  • 500g hạt macca tách vỏ
  • 500g hạt hạnh nhân
  • 1.5 lít nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa hạt macca hạnh nhân

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân và macca trong 4 tiếng, bạn có thể ngâm chung hoặc riêng tùy thích.
  • Bước 2: Sau 4 tiếng, vớt hai loại hạt ra rồi cho chúng cùng 500ml nước vào máy xay rồi xay thật nhuyễn và mịn.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây và đun hỗn hợp với lửa vừa.
  • Bước 4: Thêm lượng đường phèn đã chuẩn bị (bạn có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị). Xuyên suốt quá trình đun sữa, bạn chú ý khuấy đều để tránh sữa bị cháy.
  • Bước 5: Sau khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, bạn có thể để nguội rồi sử dụng hoặc cho vào tủ lạnh.

5. Cách làm sữa hạt macca yến mạch

Nguyên liệu

  • 20 hạt macca đã tách vỏ
  • 100g yến mạch
  • 600ml nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa hạt macca yến mạch

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt macca trong 4 tiếng và ngâm yến mạch trong 2 tiếng. Với yến mạch, sau 30 phút bạn hãy thay nước một lần để rửa nhớt và tránh yến mạch bị chua khi nấu cùng sữa macca.
  • Bước 2: Vớt macca và yến mạch ra, cho vào máy xay đến khi nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Cho 600ml nước đã chuẩn bị vào và tiếp tục xay khoảng 1 phút.
  • Bước 4: Dùng rây lọc phần bã trong hỗn hợp và cho hỗn hợp vừa rây vào nồi.
  • Bước 5: Đun sữa với lửa vừa, khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn có thể cho thêm ít đường và nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Bước 6: Sữa macca yến mạch rất thích hợp để dùng nóng. Nếu không dùng hết lượng sữa vừa nấu, bạn hãy để nguội, sau đó cho sữa vào chai sạch, để vào trong tủ lạnh và dùng hết trong 3 ngày nhé.

6. Cách làm sữa macca đậu xanh

Nguyên liệu

  • 50g hạt macca đã tách vỏ
  • 50g đậu xanh nguyên hạt
  • 30g đường thốt nốt
  • 800ml nước lọc
  • 3 khúc lá dứa
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa macca đậu xanh

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh trong vòng 8 -12 tiếng và ngâm hạt macca khoảng 4 tiếng.
  • Bước 2: Cho đậu và hạt đã ngâm vào máy xay, sau đó xay đến khi nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Cho 800ml nước vào và tiếp tục xay thêm 1 phút, sau đó rây hỗn hợp đã xay để loại bỏ cặn.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp đã rây vào nồi và thêm vào 3 khúc lá dứa.
  • Bước 5: Bật nhỏ lửa và liên tục khuấy hỗn hợp trong 20 phút cho lá dứa được tiết mùi thơm. Trong quá trình khuấy, bạn thêm đường vào và nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
  • Bước 6: Để sữa nguội và thưởng thức ngay hoặc cho vào tủ lạnh.

7. Cách làm sữa macca hạt sen

Nguyên liệu

  • 50g hạt macca đã tách vỏ
  • 50g hạt sen nguyên vỏ
  • 1 lít nước lọc
  • Đường phèn tùy khẩu vị
  • 2 khúc lá dứa
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa macca hạt sen

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt macca trong nước khoảng 4 tiếng. Rửa sạch hạt sen và tách bỏ phần tâm sen. Ngâm hạt sen với nước sạch khoảng 30 phút rồi đem hấp sơ trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Cho macca, hạt sen đã sơ chế và 1 lít nước vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 3: Dùng rây lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn, sau đó cho hỗn hợp vào nồi.
  • Bước 4: Rửa sạch lá dứa, cho vào nồi cùng hỗn hợp và đun với lửa nhỏ vừa trong khoảng 15 phút và khuấy liên tục.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp sôi thì cho đường phèn vào sao cho hợp khẩu vị và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 2 – 3 phút cho đường tan.
  • Bước 6: Tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức hoặc cho vào tủ lạnh.

8. Cách làm sữa hạt macca bí đỏ

Nguyên liệu

  • 100g hạt macca đã tách vỏ
  • 50g bí đỏ
  • 1 lít nước lọc
  • Đường phèn
  • Dụng cụ rây lọc
  • Chai thủy tinh sạch có nắp đậy
Cách làm sữa hạt macca bí đỏ

Bắt tay vào làm thôi

  • Bước 1: Ngâm hạt macca trong 4 tiếng, sau đó xay hạt macca cùng với 500ml nước cho đến khi hạt nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ.
  • Bước 3: Đun sôi bí đỏ cùng với 500ml nước còn lại cho đến khi bí chín mềm thì vặn nhỏ lửa.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp sữa macca đã xay vào trong nồi, thêm đường phèn cho đến khi đạt độ ngọt nhẹ, khuấy liên tục khoảng 3 – 4 phút cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt lửa.
  • Bước 5: Để nguội, dùng rây lọc bỏ phần bã là có thể dùng được. Nếu không dùng hết thì bạn có thể cho vào tủ lạnh.

Bạn có thể mua macca nguyên hạt nứt vỏ hoặc nhân hạt macca tách vỏ để làm sữa hạt. Hạt macca nguyên hạt nứt vỏ có thể bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên sẽ tốn thời gian tách vỏ khỏi hạt trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhân hạt macca vỡ (bể vụn 2-3-4 trong quá trình tách nhân) với giá thành thấp hơn để làm sữa hạt.

4 lưu ý khi sử dụng sữa hạt macca

Mặc dù sữa macca có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, nhưng nếu chế biến và sử dụng sai cách sẽ dễ gây ra các chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, dị ứng,…Vì vậy, bạn cần lưu ý 4 vấn đề sau:

Lưu ý khi sử dụng sữa hạt macca
  1. Đối tượng sử dụng: sữa macca dược các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi, người lớn tuổi, người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, người bị tiểu đường, béo phì,… Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng có thể uống sữa hạt macca.
  2. Thời điểm uống: thời điểm uống sữa macca tốt nhất làvào bữa sáng và bữa trưa. Nếu muốn tăng cân thì bạn nên uống sữa vào sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Còn nếu muốn giảm cân thì bạn có thể uống sữa thay bữa sáng hoặc bữa tối.
  3. Liều lượng sử dụng: không nên uống quá nhiều sữa hạt macca một ngày. Chỉ nên uống tối đa 500ml/ngày và cần thường xuyên thay đổi với các loại sữa hạt khác để tránh bị mất cân bằng dinh dưỡng.
  4. Bảo quản sữa macca: sữa hạt macca đều sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất bảo quản và việc để sữa ở ngoài cả ngày rất khó đảm bảo được chất lượng sữa. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ được chất dinh dưỡng và độ thơm ngon của sữa hạt macca, hãy bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong khoảng 3 – 4 ngày. Thời gian tốt nhất để sử dụng sữa hạt macca là 24 giờ từ khi nấu xong sữa.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn không những biết thêm các lợi ích của sữa macca mà còn bỏ túi cho mình những cách làm sữa macca thơm ngon, bỗ dưỡng. Nếu bạn muốn mua hạt macca chất lượng để ăn hoặc làm sữa, hãy liên hệ RenFood qua HOTLINE 0835 299 194 để được hỗ trợ đặt hàng!