Hướng dẫn cách làm gừng sên mật ong đơn giản tại nhà

Gừng sên mật ong
Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng mê mẩn món mứt gừng mật ong trong các dịp tết đến. Đây là loại mứt được rất nhiều người yêu thích vì vị ngọt xen lẫn cay nhẹ rất hấp dẫn. Hãy cùng RenFood tìm hiểu cách làm món gừng sên mật ong này nhé.

Gừng sên mật ong có tác dụng gì

Mứt gừng mật ong hay còn được gọi là gừng sên mật ong có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, chẳng hạn như:
  • Chống viêm cho cơ thể đặc biệt là viêm khớp.
  • Giảm cholesterol trong máu.
  • Làm ấm bụng.
  • Giải độc, chống nôn mửa, đau bụng.
  • Làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Giảm đau bụng khi tới tháng của các chị em phụ nữ.
  • Giảm viêm loét dạ dày.
Xem thêm: 21 tác dụng của mật ong mà bạn không ngờ đến
Dù có nhiều công dụng đến vậy nhưng bạn cần phải sử dụng gừng sên mật ong đúng cách, không được quá lạm dụng vì có thể vô tình gây ra những phản ứng có hại cho sức khỏe.

Cách làm mứt gừng mật ong khô

Các bước làm gừng sên mật ong khô (truyền thống) Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho 1 hũ mứt gừng mật ong khô Bạn cần chuẩn bị 500g gừng tươi, 5 muỗng canh mật ong, 250g đường phèn đã được xau nhuyễn, 1 ống vanilla và 1 quả chanh Bước 2: Sơ chế gừng. Sau khi mua về, bạn rửa gừng cho thật sạch.  Tiếp theo bạn dùng dao cắt thành từng lát vừa ăn.  Lấy nước cốt chanh vắt được hòa với thau nước lạnh.  Cho gừng vừa cắt được vào thau nước ngâm từ 10’ đến 15’ rồi vớt ra xả lại 2-3 lần với nước và để ráo.
Cách làm mứt gừng mật ong khô
Cách làm mứt gừng mật ong khô
Bước 3: Nấu gừng Đổ nước vào ½  nồi rồi đun sôi, khi nước sôi thì hãy cho gừng vào luộc trong tầm 5-10’ và vớt ra. Bỏ nước cũ và cho thêm nước lạnh vào đun  Lại cho gừng vào và vắt ½ trái chanh vào rồi luộc tiếp trong 5-10’ Sau thời gian đó, vớt gừng ra và cho vào nước đá lạnh 5-10’ và xả 2-3 lần với nước lạnh, để ráo. Bước 4: Trộn gừng cùng mật ong và đường Sau khi để ráo, cho gừng vào thau lớn Đổ 1 ống vanilla, 250g đường phèn xay nhuyễn và 5 muỗng canh mật ong đã chuẩn bị vào vào thau Trộn đều và sử dụng màn bọc thực phẩm bọc lại, cho thau vào tủ lạnh ngăn mát và đợi 4-5 tiếng Bước 5: Làm gừng sên mật ong Cho hết tất cả hỗn hợp gừng vào chảo và cho lên bếp. Dàn đều gừng ở lửa vừa và đợi đến khi nước trong chảo bắt đầu sôi lăn tăn thì vặn lửa về mức nhỏ nhất. Tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sánh lại, sau đó đảo gừng liên tục đến khi mật ong cạn và mứt chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Xếp gừng sên mật ong ra ngoài và đợi chúng khô, không chảy nước nữa.

Cách làm mứt gừng mật ong dẻo

Sau đây là các bước làm gừng sên mật ong dẻo. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho 1 hũ mứt gừng mật ong dẻo. Bạn cần chuẩn vị 700g gừng tươi, 300ml mật ong và 2 quả chanh. Bước 2: Sơ chế gừng. Sau khi mua về, bạn rửa gừng cho thật sạch.  Tiếp theo bạn dùng dao cắt thành từng lát vừa ăn.  Lấy nước cốt chanh vắt được hòa với thau nước lạnh.  Cho gừng vừa cắt được vào thau nước ngâm từ 10’ đến 15’ rồi vớt ra xả lại 2-3 lần với nước và để ráo.
Cách làm mứt gừng mật ong dẻo
Cách làm mứt gừng mật ong dẻo
Bước 3: Nấu gừng. Đổ nước vào ⅔ nồi rồi đun sôi, khi nước sôi thì hãy cho gừng vào luộc trong tầm 10-15’ và sử dụng rây lấy gừng ra và để ráo nước. Để giảm độ đắng, cay của gừng bạn có thể luộc gừng lâu hơn khoảng 15’. Nhưng tránh luộc gừng quá lâu vì có thể làm gừng mềm nát. Bước 4: Trộn gừng cùng mật ong. Sau khi để gừng ráo nước, bạn cho vào trong thau lớn rồi đổ 300ml mật ong vào. Trộn đều cho gừng phủ đều mật ong. Dùng bọc thực phẩm bọc kín thau và ướp trong 5-6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Cứ 1-2 tiếng bạn đảo đều gừng để thấm đều mật ong. Bước 5: Làm gừng sên mật ong. Cho hết tất cả hỗn hợp gừng và nước mật ong vào chảo và cho lên bếp. Dàn đều gừng ở lửa vừa và đợi đến khi nước trong chảo bắt đầu sôi lăn tăn thì vặn lửa về mức nhỏ nhất. Tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sánh lại, sau đó đảo gừng liên tục đến khi mật ong cạn và mứt chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Xếp gừng sên mật ong ra ngoài và đợi chúng khô, không chảy nước nữa. Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã có một hũ mứt gừng vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chọn mua nguyên liệu như thế nào?
Chọn mua nguyên liệu như thế nào?

Cách chọn mua gừng và mật ong chất lượng

Để có được thành phẩm gừng sên mật ong chất lượng thì quan trọng nhất là nguyên vật liệu phải tươi ngon và chất lượng. Bạn nên chọn gừng có vỏ sáng bóng, nặng tay và còn nguyên vẹn không bị dập nát. Tránh mua những củ vỏ nhăn, bị mềm và có nhiều nhanh vì đây là gừng già Còn về cách chọn mua mật ong ngon thì bạn hãy tìm địa chỉ mua mật ong uy tín để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tránh sử dụng mật ong đã hết hạn hoặc nổi bọt khí, có vị chua và đắng. Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết tìm địa chỉ mua mật ong ở đâu uy tín thì hãy ghé qua website của RenFood hoặc liên hệ HOTLINE 083 529 9194 nhé, chúng tôi cam đoan bán mật ong hoàn toàn nguyên chất, nói không với tạp chất và hàng kém chất lượng