Hướng dẫn cách làm mật ong lên men đơn giản, có lợi cho sức khỏe

Cách làm mật ong lên men
Mật ong lên men hay còn tên gọi tiếng anh là fermented honey, là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa của người sử dụng. Hãy cùng RenFood tìm hiểu thêm về cách làm mật ong lên men, cũng như cách phân loại và cơ chế của nó nhé.

Tìm hiểu về mật ong lên men

Mật ong lên men quý ở lợi khuẩn được tạo ra trong quá trình lên men, điều kiện để mật ong có thể lên men cần tỉ mỉ, cần các điều kiện PH, nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy nhất định để có thể lên men mật ong. Nếu các lợi khuẩn khi lên men mật ong còn ít hoặc là mất hết thì mật ong lên men này cũng không có tác dụng gì.
Mật ong lên men là gì?
Mật ong lên men là gì?
Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin cao và các khoáng chất có lơi cho sức khỏe, tỉ lệ nước của mật ong nguyên chất cũng thích hợp để các vi sinh vật phát triển dễ dàng. Mật ong lên men giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ thống đường ruột và hỗ trợ hệ miễn dịch giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Phân loại mật ong lên men

Mật ong lên men bằng nước: hydromel

Mật ong lên men bằng nước thường được gọi là mật ong lên men tự nhiên. Trong mật ong tự nhiên chưa các tạp chất và có cả vi sinh vật, khi lượng nước trong mật ong trên 20% và mật ong được để trong mội trường ấm thì nó sẽ tự lên men. Điều này lý giải cho việc mật ong để lâu ngày hay bị chua.

Mật ong lên men bằng giấm: oxymel.

Đây là cách làm mật ong lên men truyền thống được áp dụng nhiều nhất, đây là một loại oxymel hỗ trợ miễn dịch nổi tiếng nhất từ xa xưa đến nay. Trong bài viết này, RenFood sẽ hướng dẫn mọi người cách làm mật ong lên men bằng giấm đơn giản tại nhà nhé.
Các loại mật ong lên men
Các loại mật ong lên men

Cách làm mật ong lên men

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dung cụ. Bạn cần chuẩn bị 1 gói men vi sinh lợi khuẩn hoặc một ít sữa chua lên men mua từ thị trường, 100-300ml rượu vang, bia, để làm nấm men, 500ml sữa chua hoặc giấm táo, và cuối cùng là 1000ml mật ong nguyên chất. RenFood khuyên bạn nên sử dụng mật ong hoa cà phê vì những lợi ích nó mang lại và giá thành phải chăng của nó.  Sau nguyên liệu là đến dụng cụ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lọ thủy tinh 2000ml và dụng cụ khuấy (đồ đánh trứng, thìa, muôi sạch). Bước 2: Vệ sinh nguyên, vật liệu. Bạn cần luộc chín hoặc bỏ vào lò vi ba tất cả dụng cụ để vô trùng trước khi bắt đầu, nó sẽ tránh những vi khuẩn có hại xâm nhập, cản trở quá trình lên men.
Cách làm mật ong lên men đơn giản, hiệu quả
Cách làm mật ong lên men đơn giản, hiệu quả
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu với nhau.. Ở bước này ta lấy các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm men vi sinh lợi khuẩn, nấm men, sữa chua và trộn lẫn vào mật ong. Sử dụng dụng cụ khuấy đều lên, bạn hãy nhớ khuấy thật đều tay để chúng được hòa quyện với nhau. Sau 30-60’ lại khuấy lần nữa rồi đẩy nắp và bắt đầu ủ. Bước 4: Quá trình ủ. Mỗi ngày mở hũ mật ong đang trong quá trình lên men và khuấy đều 2 lần, sau khi khuấy thì đóng nắp lại và lắc đều 5-10’. Sau khoảng tầm 2 tuần mật ong sẽ bắt đầu sủi bọt và có mùi chua. Trong quá trình lên men, nếu mật ong loãng dần có nghĩa là bạn đã thành công. Sau 1 tháng mật ong đã hoàn toàn được lên men
Xem thêm: Mật ong để được bao lâu? Cách bảo quản mật ong đúng cách và an toàn
Điều quan trọng nhất trong quá trình lên men mật ong đó chính là phải chọn mật ong nguyên chất 100% không pha tạp chất và tuyệt đối không dùng mật ong giả vì không có tác dụng gì mà còn gây hại cho cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mật ong lên men và cách làm mật ong lên men thành công tại nhà, bạn cần tìm một nơi bán mật ong uy tín và chất lượng thì đừng quên liên hệ với RenFood qua HOTLINE 083 529 9194 để được được hỗ trợ nhé.