Thực hư việc mật ong chữa lành vết thương

Mật ong chữa lành vết thương
Có thể bạn không còn xa lạ gì đối với các tác dụng của mật ong với sức khỏe và sắc đẹp, vậy bạn đã biết mật ong chữa lành vết thương rất thần kì chưa? Hãy cùng RenFood tham khảo các cách chữa lành vết thương từ mật ong dưới đây nhé.

Lợi ích của mật ong đối với việc chữa lành vết thương

Trước khi các loại thuốc kháng sinh ra đời, con người đã sử dụng mật ong chữa lành vết thương trong cả hàng ngàn năm. Cho dù hiện tại có nhiều loại thuốc trị vết thương hiệu quả, mật ong vẫn có tác dụng cực kì tốt trong việc chữa lành vết thương nhờ sự tiện dụng, dễ tìm và lành tính của nó. Hiện tại vẫn chưa kết luận chính xác về tác dụng của mật ong đối với vết thương, thế nhưng trong nhiều thử nghiệm có thể thấy mật ong có thể tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. 
Tại sao lại nói mật ong chữa lành vết thương
Tại sao lại nói mật ong chữa lành vết thương
Đặc tính kháng khuẩn và cân bằng pH của mật ong giúp thúc đẩy oxy và các chất giúp chữa lành vết thương. Mật ong có độ pH từ 3.2 – 4.5 giúp máu giải phóng oxy giúp chữa lành vết thương, làm giảm protease (chất làm suy yếu quá trình chữa lành vết thương). Đường trong mật ong chữa lành vết thương bằng cách hút nước khỏi các mô đang bị tổn thương, giúp làm giảm sưng, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.  Mật ong chữa lành vết thương bằng cách kháng khuẩn đối với các loại vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin, vi khuẩn Enterococci kháng cancomycin thường có trong vết thương.  Mật ong không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn mà còn giúp duy trì, cân bằng độ ẩm cho vết thương, thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương. 

Cách bôi mật ong đúng cách lên vết thương

Để mật ong có thể phát huy hết tác dụng chữa lành vết thương thì bạn cần tuân theo cách bôi mật ong sau:
  • Đầu tiên, bạn cần vệ sinh vết thương và loại bỏ các mảnh vụn trên vết thương (nếu có) để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn có thể vệ sinh vết thương bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm vầ xà phòng, sau đó dùng khăn sạch lau khô.
  • Tiếp theo, cho mật ong lên vết thương để mật ong chữa lành vết thương sau khi để vệ sinh sạch, hoặc bạn có thể trải đều mật ong lên miếng băng gạc sạch và đặt lên vết thương, điều này sẽ giúp mật ong tránh bị chảy ra ngoài. Lưu ý miếng băng gạc phải to hơn vết thương để có thể che hết oàn bộ miệng vết thương. 
Bôi mật ong lên vết thương đúng cách
Bôi mật ong lên vết thương đúng cách
  • Nên ấn nhẹ và chấm quanh vết thương, không nên chà xát mật ong vào vết thương bởi thay vì mật ong chữa lành vết thương thì có thể gây ra các vết thương nặng hơn. Đặt một miếng băng gạc khô, sạch lên miếng băng thấm mât ong và dùng băng keo y tế để có thể cố định miếng băng gạc ấy.
  • Thông thường cứ cách 12 – 48 tiếng (tùy vào mất độ nghiêm trọng của vết thương) thì ta nên thay băng gạc và mật ong 1 lần. Lặp lại việc vệ sinh vết thương và thoa lại mật ong cho đến khi vết thương lành hẳn. 
  • Bạn nên kiểm tra vết thương thường xuyên hằng ngày để đảm bảo vết thương không nhiễm trùng. Mỗi khi kiểm tra, bạn nhớ rửa tay sạch và thay băng gạc mới để tránh việc nhiễm trùng vết thương. Nếu thấy vết thương không lành hoặc bị đỏ, nóng, đau, có mủ thì bạn nên đi khám bác sĩ.
Kiểm tra vết thương hằng ngày sau khi dùng mật ong
Kiểm tra vết thương hằng ngày sau khi dùng mật ong

Những lưu ý quan trọng

Có một số lưu ý quan trọng khi dùng mật ong chữa lành vết thương:
  • Không nên dùng mật ong thô lấy từ tổ ong và chưa lọc qua để trị thương vì trong mật ong lúc này vẫn còn nhiều vi sinh vật, phấn hoa,… có thể gây nhiễm trùng.
  • Sau khi sử dụng mật ong mà gặp các phản ứng như chóng mặt, nôn, bỏng rát khi bôi mật ong,… thì nên làm sạch vùng da đã bôi mật ong ấy và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong lên vết thương
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong lên vết thương
  • Trong một số trường hợp, bạn không nên vội vàng sử dụng mật ong chữa lành vết thương mà cần đến bác sĩ kiểm tra mức độ nặng nhẹ của vết thương.
  • Nên tìm mua mật ong thực sự nguyên chất, không pha tạp chất và đảm bảo quy trình đóng gói để tác dụng mật ong có thể phát huy tốt nhất mà không gây biến chứng gì
Xem thêm: Mật ong trị bệnh gì? Đặc tính chữa bệnh của mật ong
Mật ong chữa lành vết thương rất tốt, vì vậy hãy tìm mua ngay mật ong nguyên chất để có thể sử dụng tại nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết tìm mua mật ong ở đâu thì hãy liên hệ với RenFood qua HOTLINE 083 529 9194 để được tư vấn bạn nhé.