Mật ong đun sôi có độc không? Cách kết hợp mật ong cực độc mà bạn nên tránh

Mật ong đun sôi có độc không?
Mật ong là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng, chắc hẳn bạn đã nghe tới việc uống nước ấm mật ong rất tốt cho sức khỏe. Vậy nước ấm bao nhiêu độ là tốt nhất? Có phải càng nóng càng tốt? Mật ong đun sôi có độc không? RenFood sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong bài viết này.
Xem thêm: Bí quyết sử dụng mật ong đúng cách để có lợi cho sức khỏe 

Có nên nấu chín mật ong?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mật ong pha cùng nước ấm sẽ rất tốt cho sức khỏe, có thể giảm cân lại còn điều hòa giấc ngủ. Nhưng khi kết hợp mật ong với nước sôi hoặc đun sôi mật ong thì các chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị mất hết tác dụng.  Vậy thì mật ong đun sôi có độc không? Câu trả lời là có, cực kì độc đối với sức khỏe con người. Khi nấu mật ong đến 40 độ C sẽ gây ra các biến động hóa học khiến mật ong có vị đắng và dính giống keo. Khi tiêu hóa mật ong đã được nấu chín, mật ong sẽ bám vào màng nhầy đường tiêu hóa và tạo ra độc tố.  Đây là nguyên nhân của việc tăng cân, béo phì, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa và mất cân bằng đường huyết. Nhiều người sau khi sử dụng mật ong đã nấu chính đã mê sảng và thậm chí tử vong.
Mật ong đun sôi có độc không? Tác hại của việc đun sôi mật ong
Mật ong đun sôi có độc không? Tác hại của việc đun sôi mật ong
Việc sử dụng mật ong với nước nóng để pha mật ong cũng như thế, nước nóng trên 60 độ khi dùng cùng mật ong sẽ sản sinh một chất gây ung thư trong tự nhiên có tên là hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF). Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên nấu chín mật ong không?”, đây là một việc rất không nên làm. Ngoài việc kết hợp mật ong với nước nóng ra vẫn còn một số sai lầm khi dùng mật ong mà bạn cần tránh để không làm hại đến sức khỏe.

Sai lầm cần tránh khi dùng mật ong gây hại cho sức khỏe

Đựng mật ong trong bình sắt

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong sẽ mất đi các chất dinh dưỡng, nguy hiểm hơn là bị biến chất tạo ra các độc tố gây hại cho người sử dụng.  Bạn nên đựng mật ong trong chai thủy tinh, hộp thép không gỉ có nắp kín gió, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không đựng mật ong trong bình sắt, vì mật ong có tính axit yếu nên khi tiếp xúc với kim loại sẽ tạo ra phản ứng hóa học khiến sắt, nhôm kẽm bị tách ra, khi sử dụng dễ gây đau bụng và các biến chứng khác.

Sử dụng mật ong cùng cơm trắng

Khi sử dụng mật ong trước bữa cơm 30’ sẽ khiến hệ tiêu hóa bạn làm việc tốt hơn, hoặc khi sử dụng sau bữa ăn 30’ sẽ hỗ trợ cho gan và ruột. Nhưng khi sử dụng mật ong cùng cơm trắng bạn sẽ bị đau bụng hoặc tiêu chảy, vì vậy hãy dùng hai thực phẩm này cách nhau ít nhất là 30 phút để có hiệu quả tốt.

Sử dụng mật ong cùng lá hẹ để trị ho

Có nên nấu chín mật ong cùng lá hẹ?
Có nên nấu chín mật ong cùng lá hẹ?
Trong dân gian thường truyền tai nhau rằng dùng mật ong với lá hẹ hấp lên có thể trị ho cho trẻ nhỏ. Vậy điều đó có phải là sự thật, trường hợp này thì mật ong đun sôi có độc không? Mật ong kết hợp với lá hẹ đã gây hại cho sức khỏe, chưa cần nghĩ tới việc đun sôi mật ong. Hẹ rất giàu vitamin C nên khi kết hợp cùng mật ong sẽ gây tiêu chảy cho trẻ.

Sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng sẽ dễ bị nhiễm bào tử botulinum, còn trẻ em dưới 1 tuổi thì chức năng tiêu hóa và gan chưa hoàn chỉnh. Việc này khiến cho vi khuẩn dễ thâm nhập vào cơ thể trẻ dẫn tới ngộ độc. Vì vậy khi dùng mật ong cho trẻ nhỏ, dù trẻ lớn hơn 1 tuổi thì cũng nên chú ý liều lượng sử dụng cho phù hợp. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi “mật ong đun sôi có độc không?”. Bạn có nhu cầu cần tìm mua mật ong hoa cà phê nguyên chất thì hãy liên hệ với RenFood qua HOTLINE 083 529 9194 để được tư vấn nhé.