Bí quyết sử dụng mật ong đúng cách để có lợi cho sức khỏe

Cách sử dụng mật ong đúng cách
Không chỉ nổi tiếng với hương vị ngọt ngào, mật ong còn được biết tới với những tác dụng tuyệt vời mà nó mang đến cho cơ thể con người. Tuy nhiên bạn đã biết sử dụng mật ong đúng cách hay chưa? Qua bài viết này RenFood sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng mật ong hiệu quả nhất.

Cách sử dụng mật ong tốt nhất

Ngoài việc uống mật ong như một loại nước uống thì còn rất nhiều cách giúp việc sử dụng mật ong hiệu quả đem lại nhiều công dụng. Vậy thì đâu là cách sử dụng mật ong tốt nhất?

Sử dụng thay cho đường

Mật ong có thể dùng thay thế cho các loại đường nhân tạo vì thành phần chính của mật ong là đường Glucose và Fructose. Đường của mật ong sẽ ít có hại cho sức khỏe con người hơn là đường nhân tạo. Ngoài ra chất chống oxy hóa trong mật ong cũng sẽ có tác dụng giảm các nguy cơ gây ra bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dùng để trị ho

Cách sử dụng mật ong đúng cách để trị ho
Cách sử dụng mật ong đúng cách để trị ho
Dân gian thường truyền nhau về công thức mật ong, tỏi kết hợp cùng với nhau và để lên men có thể làm một loại siro ho. Trong mật ong thì có chất kháng viêm tự nhiên, còn trong tỏi thì có tác dụng làm ấm cơ thể từ bên trong, cả hai kết hợp thì sẽ giúp giảm đau họng và các triệu chứng ho.

Trộn với phấn hoa

Ủ mật ong cùng với phấn hoa tại nơi ít khí trong vòng ít nhất 15 ngày sẽ cho ra một hỗn hợp thần kì với nhiều loại công dụng như điều trị bệnh sơ gan, ung thư,…

Dùng cùng giấm táo

Một sự kết hợp tuyệt vời giữa mật ong và giấm táo sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, điều trị các bệnh như suy nhược mãn tính, viêm xoang, giãn tĩnh mạch, đau họng, viêm thận, và vô số các bệnh khác. 

Dùng cùng các loại nước

Mật ong có thể pha cùng nước ấm, sữa, trà, cà phê và nhiều loại nước khác nhau. Mỗi sự kết hợp khác nhau với mật ong đều mang lại một công dụng khác. Ví dụ như kết hợp mật ong cùng sữa sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm viêm loét dạ dày, còn khi kết hợp với nước ấm sẽ giúp giảm cân.

Thời điểm uống mật ong trong ngày có lợi cho sức khỏe

Thời điểm sử dụng mật ong đúng cách
Thời điểm sử dụng mật ong đúng cách
Khi uống mật ong vào các thời điểm khác nhau trong một ngày thì sẽ mang lại nhiều công dụng khác nhau. Theo RenFood để sử dụng mật ong đúng cách thì chúng ta nên chia mật ong thành các phần nhỏ và sử dụng vào các bữa ăn trong ngày để mật ong có thể phát huy hết tác dụng của mình. Dưới đây là các cách sử dụng mật ong tốt nhất trong ngày để có thể đạt được tối đa lợi ích của mật ong:
  • Buổi sáng: Vào thời điểm này mật ong giúp cơ thể nạp năng lượng cho một ngày mới tốt lành. Một ly nước ấm mật ong vào mỗi buổi sáng có tác dụng giảm cân, thúc đẩy ruột làm việc. Đồng thời mật ong còn giúp làm sạch dạ dày và đào thải độc tố, điều này rất có lợi cho những người bị bệnh dạ dày. 
  • Trước khi ăn: Uống mật ong trước khi ăn 30’ sẽ giúp dạ dày hạn chế tiết acid từ đó làm giảm kích thích và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nếu sử dụng mật ong đúng cách thì tình trạng viêm loét dạ dày sẽ ngày càng cải thiện thậm chí là dứt điểm.
  • Sau khi ăn: Uống mật ong sau khi ăn tầm 1-2 tiếng giúp dạ dày sản sinh axit, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và tránh tình trạng táo bón.
  • Buổi chiều: Uống mật ong vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể được bổ sung năng lượng kịp thời. Đường trong mật ong là loại đường đơn, không gây hại cho cơ thể nên việc sử dụng đồ ngọt như mật ong giúp thư giản não bộ, giúp tập trung hơn trong những giờ làm việc tiếp theo.
  • Buổi tối trước khi đi ngủ: Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi thì một ly sữa mật ong nóng sẽ giúp giảm căng thẳng thần kinh, cải thiện giấc ngủ mà không gây tác dụng phụ.
Xem thêm: Mỗi ngày uống bao nhiêu mật ong là đủ cho sức khỏe?

Các lưu ý khi uống mật ong

Các lưu ý để sử dụng mật ong đúng cách
Các lưu ý để sử dụng mật ong đúng cách
Mật ong có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng không phải là tất cả đều có thể kết hợp với nhau. Mọi người cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức giúp sử dụng mật ong đúng cách, không gây tác dụng xấu cho sức khỏe. Sau đây là các lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để có thể sử dụng mật ong hiệu quả:

Không ăn mật ong cùng cua, cá chép, cá diếc

Bạn không nên sử dụng mật ong trước và sau khi ăn cua, cá chép và cá diếc vì mật ong và 3 loại hải sản này cực kì kị với nhau. Khi sử dụng các loại thực phẩm cùng với nhau sẽ làm tiêu chảy và thậm chí là ngộ độc thực phẩm và dẫn tới tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Không uống mật ong cùng chuối hột hoặc đậu nành

Trong chuối hột và đậu nành có chứa thạch cao, khi kết hợp cùng mật ong có thể sẽ phản ứng với đường có trong mật ong gây tình trạng vón cục trong dạ dày. Cũng không nên sử dụng đậu hũ kết hợp cùng mật ong vì đậu hũ cũng là sản phẩm được chế biến từ đậu nành.  Sự kết hợp giữa chuối hột hoặc đậu nành sẽ khiến bạn cảm thấy khó thở và hụt hơn, rất nguy hiểm đối với những người bị bệnh tim. Bạn có thể kết hợp mật ong với các loại sữa khác nhau nhưng tránh sử dụng sữa đậu nành. 

Không ăn hành tây, tỏi sống cùng với mật ong

Bạn có thể dùng tỏi kết hơp với mật ong sau khi đã lên men trong ít nhất 15 ngày. Còn khi kết hợp giữa mật ong và hành tây, tỏi sống sẽ làm bạn có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy hoặc trương phình bụng. Để giải thích cho tác hại này thì các chất có trong tỏi sống khi kết hợp cùng các enzim và axit trong mật ong sẽ tạo nên các phản ứng hóa học có hại cho cơ thể người

Không ăn mật ong cùng với thì là

Việc kết hợp giữa mật ong cùng thì là có thể gây tổn thương gan hoặc sưng đau mắt đỏ.

Không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong

Trong mật ong có chứa vi khuẩn có thể gây ra khó tiêu ở trẻ sơ sinh và nguy hiểm hơn là dẫn tới ngộ độc botulism, tỷ lệ mật ong chứa bào tử clostridium botulinum là 5%. Khi bị ngộ độc, trẻ sơ sinh nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Trên đây là bí quyết sử dụng mật ong đúng cách để có lợi cho sức khỏe của RenFood. Nếu bạn cần tư vấn thêm về mật ong thì hãy liên hệ ngay với RenFood qua HOTLINE 083 529 9194 để được hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé!