Thành phần dinh dưỡng và công dụng của hạt macca

Giá trị dinh dưỡng của hạt macca

Hạt macca có tên khoa học là Macadamia, có nguồn gốc từ châu Úc. Loại hạt này được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam, nhất là ở Đắk Lắk và Đà Lạt. Hạt macca có vỏ cứng màu nâu, nhân to khoảng 3cm, màu trắng sữa, có vị ngọt bùi và giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng RenFood tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt macca qua bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng trong hạt macca

Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất béo, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về thành phần dinh dưỡng trong hạt macca, cứ 100g hạt macca có chứa:

  • 7,91g protein
  • 75,8g chất béo
  • 13,8g carbohydrate
  • 8,6g chất xơ
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca

Xem thêm: 100g hạt macca chứa bao nhiêu calo? Ăn hạt macca có béo không?

Thành phần của macca rất giàu chất béo không bão hòa với nồng độ cholesterol thấp giúp hạn chế tình trạng mỡ trong máu cao. Hạt macca chứa ít tinh bột cùng hàm lượng chất xơ vừa phải, hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đặc biệt, hạt macca là nguồn cung cấp vitamin A, E, D, B1, B2, B6,… và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, đồng, magie, kali,… giúp tăng cường sức đề kháng.

5 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Ăn hạt macca sẽ mang đến hàng loạt công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, cùng RenFood điểm qua 5 lợi ích của hạt macca dưới đây:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp kiểm soát tình hình tim mạch tốt hơn cũng như giảm nguy cơ đau tim gây đột quỵ hoặc tử vong. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cơ thể bạn sẽ giảm 10% mức cholesterol toàn phần và cholesterol có hại nếu bạn ăn khoảng 8 – 42g hạt macca mỗi ngày (tương đương 4 – 18 hạt).

Bổ sung chất chống oxy hóa

Hạt macca chứa nhiều tocotrienol (một dạng của vitamin E) và nhóm chất flavonoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật cũng như các tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra – nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim. Các chất chống oxy hóa này có thể khiến quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra với tốc độ chậm hơn, đồng thời, chúng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh ung thư và một số bệnh về não.

Tốt cho xương khớp và răng

Hạt macca chứa nhiều mangan, phốt pho và magie, những khoáng chất này cải thiện quá trình vận chuyển, hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp duy trì xương và răng luôn chắc khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dùng hạt macca có lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ một số hợp chất có khả năng ức chế đối với Proteus spp.

Tác dụng của hạt macca với xương và răng

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là tình trạng cholesterol và chỉ số đường huyết cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường loại 2. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hạt macca sẽ giúp bạn phòng ngừa chứng tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Chỉ cần bổ sung 28g hạt macca vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp mức đường huyết trung bình của bạn được cải thiện đáng kể.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Lượng chất xơ dồi dào trong hạt macca có chức năng như một prebiotic giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn ở đường ruột. Mặt khác, những lợi khuẩn này sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn bao gồm butyrate, acetate, propionate, có tác dụng tiêu viêm, ngăn chặn hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng,…

4 tác dụng của hạt macca với phụ nữ

Hạt macca được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích. Đây là một trong những bí quyết chăm sóc sắc đẹp rất đáng để bạn thử. Cùng xem ngay 4 lợi ích của hạt macca đem lại cho phái đẹp!

Hỗ trợ giữ dáng

Hạt macca chứa ít carbohydrate và đường nên được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng. Đồng thời, hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, protein trong macca sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Hạt macca còn có axit palmitoleic – omega 7, giúp kiểm soát cân nặng.

Giúp đẹp da

Sở hữu đến hơn 80% lượng dầu tự nhiên, hạt macca thường được dùng để chiết lấy tinh dầu. Dầu macca có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, cung cấp độ ẩm cho da. Mát xa bằng dầu macca cũng giúp bạn có được làn da mịn màng, lỗ chân lông thu nhỏ. Đây chắc hẳn là công dụng tuyệt vời của macca khiến các chị em “mê như điếu đổ”.

Tác dụng của hạt macca giúp đẹp da

Giúp tóc chắc khỏe

Macca chứa vitamin E và vitamin B6 giúp nuôi dưỡng tóc săn chắc, đem lại cho chị em một mái tóc vạn người ao ước. Dầu hạt macca có thể giúp tóc chắc khỏe cũng như giảm thiểu được tình trạng gãy rụng đáng kể. Hạt macca rất giàu omega 7, nó sẽ duy trì lượng axit palmitoleic trong cơ thể, từ đó giúp cho da và tóc luôn giữ được độ ẩm.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều thiết yếu. Macca là loại hạt cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai và em bé trong bụng. Hàm lượng dưỡng chất trong macca giúp ngăn ngừa loãng xương và tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu. Không những thế, lượng chất béo trong macca còn có thể thúc đẩy phát triển thể chất và trí não của thai nhi, giúp bé ra đời được khỏe mạnh và lanh lợi.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng trong hạt macca và tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe. Nếu bạn muốn mua hạt macca Đắk Lắk thơm ngon chất lượng, hãy thêm vào giỏ hàng hoặc liên hệ RenFood qua HOTLINE 0835 299 194 ngay nhé!

Hạt macca Đắk Lắk

105.000 310.000 

Nhân hạt macca

230.000 880.000