Mật ong để lâu có tốt không? Mật ong có hạn sử dụng không?

Mật ong để lâu có tốt không?
Mật ong để lâu có tốt không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tiêu thụ mật ong vì có người nói mật ong không bao giờ bị hư, nhưng trên bao bì của một số loại mật ong lại có ghi thời hạn sử dụng. Vậy đâu mới là đáp án chính xác, hãy cùng RenFood giải đáp nhé.

Hạn sử dụng của mật ong

Mật ong là một trong số ít các loại thực phẩm từ tự nhiên mà có thời hạn sử dụng rất lâu nếu bạn bảo quản đúng cách, không làm thay đổi chất lượng của mật ong, thế nhưng điều này là rất khó.  Trên thực tế mật ong để lâu có dùng được không? Câu trả lời là nếu như bạn quan sát thấy mật ong để lâu đã bị biến chất, mùi vị cũng thay đổi thì không nên sử dụng nữa. Hạn sử dụng của mật ong trung bình là tầm 2-3 năm: 2 năm đối với mật ong rừng và 3 năm đối với mật ong nuôi. Khi để mật ong lâu năm sẽ làm cho mật ong bị giảm giá trị dinh dưỡng, hương vị cũng không còn được ngon như bạn đầu nữa. 
Mật ong lâu năm có tốt không?
Mật ong lâu năm có tốt không?

Mật ong để lâu có tốt không?

Khi sử dụng mật ong bạn có thể vô tình làm mật ong bị nhiễm khuẩn, vì trong không khí có rất nhiều vi khuẩn, chưa kể khói bụi và các tác nhân khác như hơi nước, nhiệt độ sẽ làm mật ong bị biến đổi chất, gây ra hiện tượng thay đổi chất và mùi vị, ví dụ mật ong sẽ trở nên đắng hơn và có hiện tượng lên men. Vì vậy sử dụng mật ong lâu năm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Đối với các loại mật ong nuôi có ghi rõ hạn sử dụng của mật ong thì bạn nên để ý và tuân thủ đúng hạn của nhà sản xuất. Đối với mật ong rừng, bạn không nên để lâu vì nó là mật tự nhiên, không được sàng lọc kĩ càng nên không thể tránh khỏi các loại vi khuẩn từ bụi bẩn, phấn hoa và độc tố bên ngoài tự nhiên. Đó là lý do mật ong rừng dễ bị nhiễm khuẩn hơn và hạn sử dụng của mật ong rừng sẽ ngắn hơn so với mật ong nuôi.
Xem thêm: Mật ong nuôi có tốt không? Bạn nên chọn mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi?

Nguyên nhân khiến mật ong bị hỏng

Mật ong để lâu có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Mật ong để lâu có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bảo quản mật ong không đúng cách

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho mật ong nhanh bị hỏng, cần tránh những sai lầm sau để thời gian sử dụng mật ong được lâu hơn.  – Để mật ong nơi ẩm ướt hay tủ lạnh: Việc để mật nơi ẩm ướt sẽ khiến cho nó bị kết tinh, nổi bọt khí. – Để mật ong nơi nhiệt độ cao như bếp, gần tủ lạnh, ngoài trời nắng: Việc này sẽ khiến mật ong nhanh bị chua và lên men. – Không đậy nắp sau khi sử dụng: Việc này sẽ khiến cho nước và không khí dễ dàng lọt vào khiến mật ong bị nhiễm khuẩn và nhanh hỏng. – Sử dụng bình hoặc dụng cụ bằng kim loại để đựng mật ong: Khi mật ong kết hợp với kim loại sẽ gây ra độc tố rất có hại cho sức khỏe con người.

Phấn hoa bị nhiễm độc

Việc này thường hay xảy ra với các loại mật ong rừng hơn là mật ong nuôi, vì không thể kiểm soát được ong rừng sẽ lấy mật ở các loại hoa nào, có thể trong số đó có các loại hoa độc và gây hại cho con người.  Ngược lại đối với các loại mật ong nuôi thì tình trạng này sẽ hiếm khi xảy ra, người nuôi ong sẽ kiểm soát gắt gao để đảm bảo trong khu vực nuôi ong không có các loại hoa độc ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.
Mật ong để lâu có sao không?
Mật ong để lâu có sao không?

Mật ong bị làm giả

Mật ong bị làm giả đang được bán tràn lan trên thị trường hiện nay khiến cho người mua đau đầu không biết chọn lựa như thế nào. Các loại mật ong giả này được chế biến rất tinh vi, bạn chỉ có thể nhận ra sau khi đã sử dụng một thời gian. Mật ong bị làm giả sau một khoảng thời gian sẽ biến đổi, bị chua, có mùi hôi và đóng đường dày dưới đáy. Để tránh việc này xảy ra, bạn hãy mua mật ong tại các địa chỉ uy tín như RenFood bạn nhé. Chúng tôi cam kết chỉ bán mật ong nguyên chất 100%, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Mật ong để lâu có tốt không?”, bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về mật ong, hãy liên hệ ngay HOTLINE 083 529 9194 để RenFood có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất có thể.